Get Adobe Flash player
 
ประโยชน์ของเครื่องสำรองไฟตอมพิวเตอร์
UPS

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันบ่อยๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็คือไฟดับในขณะที่กำลังทำงานอยู่ โดยเฉพาะเครื่องที่ไม่มีอุปกรณ์สำรองไฟหรือ UPS ด้วยแล้ว เพียงแค่ไฟกระชาก ไฟตก บางทีก็อาจจะส่งผลให้เครื่องที่กำลังทำงานอยู่ดับไปเฉยๆแล้วอย่างนี้จะทำยังไง เมื่อไฟดับ??

มาทำความเข้าใจกันก่อน อย่างแรกสุด ต้องเข้าใจว่าไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ดับ (โดยเฉพาะเวลาอากาศแปรปรวน) มักจะเกิดอาการไฟกระฉากหรือไฟตก ควรรีบเซฟงานและปิดเครื่องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าคุณจะมีอุปกรณ์สำรองไฟใช้งานอยู่ด้วยก็ตาม แต่ถ้ามันสุดวิสัย ไม่ทันจริงๆ อยู่ดีๆ มันก็ดับขึ้นมาซะงั้น...นี่คือขั้นตอนที่คุณควรจะทำ

ถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟดับปุ๊บ ไม่ต้องอึ้งครับ หาปลั๊กของเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนเลยแล้วถอดออกเพื่อเป็นการป้องกันไฟกระชาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้อุปกรณ์เสียหายได้ หรือถ้ามีสวิตช์ที่ปลั๊กก็ปิดสวิตซ์ไปเลยก็ดีครับ เรื่องงานที่ทำค้างไว้คงต้องทำใจไปก่อนรอดูสถานการณ์ว่าไฟฟ้าจะกลับมาติดเมื่อไหร่ เมื่อมาแล้วก็อย่าเพิ่งเปิดเครื่องทันที เพราะไฟฟ้าอาจจะยังไม่เสถียรดี รออีก 5-10 นาทีว่ามันกลับมาอย่างสมบูรณ์แล้วแน่นอนจึงค่อยเปิดเครื่อง

เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาแล้ว คราวนี้ละครับ คุณอาจจะได้เจอหน้าจอแปลกที่เป็นหน้าจอสีดำ ตัวอักษรสีขาวๆ มีให้เลือกออปชันต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นวินโดวส์เอ็กซ์พีแล้วโชคดีไฟล์ระบบไม่เสียหาย คุณสามารถเลือก Start Windows Normally เพื่อบูตเข้าสู่วินโดวส์ตามปกติได้เลยครับ หรือถ้าเข้าไปไม่ได้ก็ให้ลองเลือกออปชั่น Last Know Good Configuration (your most recent setting that working) ดูครับ แต่ถ้าไม่ได้อีก อาจจะต้องมีการซ่อมแซมไฟล์ระบบกันเลย

ส่วนงานที่ทำค้างไว้นั้น จะทำอย่างไรกับมันดีครับ ซึ่งถ้าหากเป็นโปรแกรมในตระกูล Microsoft Office จะมีฟังก์ชันบันทึกข้อมูลอัตโนมัติเป็นระยะอยู่แล้ว ก็อาจจะโชคดีได้งานคืนกลับมาบางส่วน แต่ส่วนที่เหลือคงต้องทำใจละครับ ทางที่ดีควรเซฟงานเป็นระยะๆ ถึงจะดี และมีเครื่องสำรองไฟมาใช้งานด้วยก็จะดียิ่งขึ้น (ข้อมูลจาก computer.today)

- แล้วเมื่อปิดเครื่องคอมพ์แล้ว ควรปิด UPS ด้วยหรือไม่

เนื่องจาก UPS เป็นอุปกรณ์สำรองไฟฟ้า เมื่อเรา shutdown computer แล้วไม่มีความจำเป็นต้องปิด UPS นะครับ

เพราะ UPS จะทำการชาร์จไฟเข้าไปเก็บสะสมไว้ใช้ในยามที่ไฟฟ้าดับ

- ประโยชน์ของ UPS ไม่ได้มีแค่สำรองไฟฟ้า

แต่ UPS ยังมีประโยชน์อีกมาก ที่สำคัญๆ เลยก็คือการ ป้องกัน ไฟฟ้าดับ ไฟตก ไฟกระชาก และยังทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เครื่องคอมพ์

อันเป็นที่รักของเราอย่างสม่ำเสมอ (ทางเทคนิคก็คือ มีตัว capasister ที่ทำให้กระแสไฟเรียบ) ช่วยยืดอายุอุปกรณ์ของเราไปได้อีกนาน

- แล้ว UPS ทำให้กินไฟมากขึ้นมั๊ย

อันนี้ตอบตรงๆเลยครับ ว่ามากขึ้นแน่นอน เพราะการทำการประจุไฟเข้าไปสำรองที่แบตเตอรี่ย่อมมีการสูญเสียพลังงานไป

เช่น พลังงานความร้อน หรือแผงวงจรที่เสื่อม แต่ถ้าแรกกับข้อมูลที่สำคัญแลัคอมพิวเตอร์ราคาแพง ก็พิจารณาเอาว่าคุมมั๊ย

 
 
 
Copyright 2011 LarnLuang.com All Rights Reserved.
Powered by Mr.Supachai