Get Adobe Flash player
 
อยากจะรักหาวินโดว์ XP อยู่กับรับให้นานแสนนานต้องทำอย่างไรบ้าง ?
ไมโครซอฟท์ วินโดว์ Xp

Microsoft Windows Xp

ระบบ ปฏิบัติการ Windows XP มาพร้อมด้วยความสามารถที่หลากหลาย แต่ความสามารถที่หลากหลายนั้นแลกมาด้วยการบริโภคทรัพยากรของเครื่อง คอมพิวเตอร์ของคุณ ดังนั้นการปิดคุณสมบัติบางอย่างที่เราไม่ได้ใช้งานจึงเป็นทางหนึ่งที่ทำให้ เครื่องของเราทำงานเร็วขึ้น นอกจากจะทำให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นแล้วการปิดความสามารถที่ไม่ได้ใช้งานยัง เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับเครื่องของเราทางอ้อมอีกด้วย นอกจากการปิดความสามารถบางอย่างของวินโดวส์แล้ว เรายังต้องบำรุง รักษา ระบบแฟ้มข้อมูลของวินโดวส์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้วินโดวส์สามารถเข้าถึงและใช้งานแฟ้มต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

 

การลบข้อมูลที่ไม่จำเป็น

 

ทำความสะอาดรีจิสตรีและล้างไฟล์ชั่วคราวของวินโดวส์

เมื่อเราใช้วินโดวส์ไปนานๆมีและการติดตั้งหรือถอดถอน โปรแกรมอยู่เป็นระยะๆ จะส่งผลให้รีจิสตรีของวินโดวส์ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยและมีคีย์ที่ไม่ถูก ใช้ปะปนอยู่ ซึ่งจะส่งผลให้วินโดวส์ทำงานช้าลง เปิดปิดช้าลง แสดงผลข้อผิดพลาดบ่อยขึ้น ซึ่งล้วนแล้วแต่ก่อความรำคาญให้เราทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีไฟล์ชั่วคราวที่ถูกสร้างโดยโปรแกรมต่างๆอีกมากมายที่ไม่ถูกลบ ออกไปหลังจากจบการใช้งาน ส่งผลให้พื้นที่ของฮารดดิสก์ของเราสิ้นเปลืองไปโดยใช่เหตุ และไฟล์ชั่วครางเหล่านี้มักจะถูกเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ที่ลึกลับซับซ้อนยากแก่ การหาเจอและไล่ตามลบทิ้งให้หมดไป ดังนั้นเราจึงต้องพึ่งเครื่องมือหรือโปรแกรมที่ช่วยเราในการจัดการสิ่งต่างๆ เหล่านี้ การเรียกใช้งานโปรแกรมเหล่านี้เป็นระยะๆนอกจะช่วยให้วินโดวส์ของคุณทำงานได้ เร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้วินโดวส์ทำงานเสถียรมากขึ้นอีกด้วย โปรแกรมทำความสะอาดรีจิสตรีและล้างไฟล์ชั่วคราวมีทั้งแบบที่ต้องเสียเงิน ซื้อและแบบที่เป็นของฟรี เราจะแนะนำคุณถึงโปรแกรมที่ใช้งานได้ฟรีในโอกาศต่อๆไป

 

การถอนการติดตั้ง

 

การ Defrag ฮาร์ดดิสก์เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับการทำงานของระบบ

 

การทำ Defrag ฮาร์ดดิสก์หรือ Disk Defragmenter ก็คือการทำการจัดเรียงข้อมูลของไฟล์ต่าง ๆ ที่เก็บอยู่ในฮาร์ดดิสก์ ให้มีความต่อเนื่องหรือเรียงเป็นระบบต่อ ๆ กันไป ประโยชน์ที่จะได้รับคือ ความเร็วในการอ่านข้อมูลของไฟล์นั้น จะมีการอ่านข้อมูล ได้เร็วขึ้น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่นถ้าหากมีไฟล์ที่เก็บอยู่ในฮาร์ดดิสก์ ที่มีการเก็บข้อมูลแบบกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป เมื่อต้องการอ่าน ข้อมูลของไฟล์นั้น หัวอ่านของฮาร์ดดิสก์ก็จะต้องมีการเคลื่อนย้ายไปมาเพื่อทำการอ่านข้อมูลจบ ครบ หากเรามีการทำ Defrag ฮาร์ดดิสก์ แล้วจะทำให้การเก็บข้อมูลจะมีความต่อเนื่องกันมากขึ้น เมื่อต้องการอ่านข้อมูลนั้น หัวอ่านของฮาร์ดดิสก์จะสามารถอ่านได้ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายหัวอ่านบ่อยหรือมากเกินไป จะทำให้ใช้เวลาในการอ่านได้เร็วขึ้น   ในการทำ Disk Defrag ต้องปิดโปรแกรมต่าง ๆ ที่ทำงานอยู่ในขณะนั้นให้หมดก่อน

 

การจัดเรียนข้อมูล

 


 
 
 
Copyright 2011 LarnLuang.com All Rights Reserved.
Powered by Mr.Supachai