Get Adobe Flash player
 
จะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ PC หรือ โน๊ตบุ๊ค ดี ?
ซื้อ PC หรือ Notebook ดี
คำถามนี้ มีคำตอบ เพื่อให้ทราบความต้องการที่แท้จริงว่า NoteBook หรือ PC อย่างไหนจะเหมาะกับความต้องการของคุณในเวลานี้
1. ใช้เวลานานขนาดไหน ในการทำงานแต่ล่ะครั้ง ถ้างานที่ทำประจำต้องทำงานต่อเนื่องกัน เครื่อง น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะกับการทำงานของคุณมากกว่า เพราะถ้าต้องนั่งมองจอเล็กๆเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้ตาของคุณเมื่อยล้าแน่นอน อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณยังอยากจะใช้ NoteBook ด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม การซื้อจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานจะเป็นทางเลืกที่ดูจะน่าสนใจเพราะนอกจากคุณจะไม่ต้องเพ่งที่จอโน๊ตบุ๊คตัวน้อยแล้ว ความสามารถของอุปกรณ์จอที่สามารถพ่วงกับ Video Output จาก NoteBook กับความสามารถของ Windows จะทำให้คุณสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์แบบสบายด้วยการทำงานบนการแสดงผลถึงสองจอ คุณสามารถ เลื่อนเมาส์ข้ามระหว่างจอหนึ่งไปยังอีกหน้าจอหนึ่ง หรือจะเอาหน้าจอหนึ่งมาเปิดหนังดูแล้วเอาอีกหน้าจอนึงไว้ทำงาน
2. ต้องออกไปพบลูกค้าหรือคู่ค้าของคุณบ่อยมากน้อยแค่ไหน คุณสมบัติเด่นของการ ใช้ NoteBook คือเรื่องของ Mobility ที่ทำให้คุณทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา (ต้องมีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานพอ)มากไปกว่านั้น NoteBook เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการช่วยงานขาย ทำให้คุณสามารถ present โครงการผ่าน PowerPoint หรือนำเสนอ Company Profile ในรูปแบบ VDO Presentation คุณสมบัติความสามารถข้อดีของ NoteBook ถ้าจะใช้ PC ทำหน้าที่แทน NoteBook ตรงนี้โดยการ save งานของคุณใส่ ThumbDrive หรือ write ข้อมูลที่ต้องการนำเสนอลงใน DVD แล้วเอาไปเปิดให้ลูกค้าดูที่ออฟฟิศของเขา คงเป็นสิ่งที่ทำได้ดีสุด
3. งานต้องใช้ขนาดพื้นที่ในการจัดเก็บมากน้อยเพียงใด ถ้างานของคุณต้องใช้ฮาดดิสค์ขนาดใหญ่มากๆ งาก็ควรใช้ PC หรืออาจจะซื้อ อุปกรณ์ External Harddisk มาต่อพ่วงกับ NoteBook ก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเนื้อที่ไปได้มากพอทีเดียว อีกอย่าง แต่จะต้องพกพาตัว External Harddisk ปัจจุบัน Harddisk ของ Notebook เริ่มมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คงต้องรอกันหน่อย และข้อด้อยตรงนี้ จึงจะลบไปได้
4. เล่นเกมส์ ปัจจุบันโน้ตบุคหลายรุ่นมีประสิทธิภาพในเรื่องของกราฟฟิคการ์ดและการแสดงผลที่ดีขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่ไม่ว่าโน๊ตบุ๊คจะพัฒนาไปมากขนาดไหน ก็เหมือนกับว่าค่ายเกมส์ต่างๆ ก็มีการพัฒนาเกมส์ที่มีภาพกราฟฟิคซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ การ์ดจอของเครื่อง PC ก็มีสเปคที่สูงขึ้นเรื่อยๆตามกันไป เรื่องเกมส์นี้ตัดสินยากเพราะเหมือนไม่ใช่เรื่องสำคัญแต่ในใจของนักเล่นเกมส์หลายท่าน ว่าเกมส์ที่อยู่ตามท้องตลาดมีส่วนที่ดึงดูดใจไม่น้อยเลยทีเดียว
5. งานด้านโปรแกรมที่ประสิทธิภาพเครื่องสูง เช่นงานทางด้าน กราฟฟิคดีไซน์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ ใช้โปรแกรมจำพวก ออโต้แคท ทำแอนนิเมชั่น โปรแกรมจำพวกนี้กินทรัพยากรเครื่องสูง จึงมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่า notebook
จากข้างบนจึงเห็นได้ว่า การเลือกซื้อระหว่าง PC กับ notebook ให้เหมาะสมกับงานที่ใช้มีความสำคัญอย่างมาก
 
 
Copyright 2011 LarnLuang.com All Rights Reserved.
Powered by Mr.Supachai